Tiền tệ “Crypto” hoạt động như thế nào – Tổng quan ngắn gọn về Bitcoin, Ethereum & Ripple

“Crypto” – hay “tiền điện tử” – là một loại hệ thống phần mềm cung cấp chức năng giao dịch cho người dùng thông qua Internet. Tính năng quan trọng nhất của hệ thống là bản chất phi tập trung của chúng – thường được cung cấp bởi hệ thống cơ sở dữ liệu blockchain.

Chuỗi khối và “tiền điện tử” đã trở thành những yếu tố chính đối với chủ nghĩa tư tưởng toàn cầu gần đây; điển hình là kết quả của việc “giá” Bitcoin tăng chóng mặt. Điều này đã khiến hàng triệu người tham gia vào thị trường, với nhiều “sàn giao dịch Bitcoin” đang trải qua những căng thẳng lớn về cơ sở hạ tầng khi nhu cầu tăng vọt.

Điểm quan trọng nhất cần nhận ra ada về “tiền điện tử” là mặc dù nó thực sự phục vụ một mục đích (giao dịch xuyên biên giới qua Internet), nhưng nó không mang lại bất kỳ lợi ích tài chính nào khác. Nói cách khác, “giá trị nội tại” của nó bị giới hạn nghiêm ngặt ở khả năng giao dịch với người khác; KHÔNG phải trong việc lưu trữ/phổ biến giá trị (đó là điều mà hầu hết mọi người coi là như vậy).

Điều quan trọng nhất bạn cần nhận ra là “Bitcoin” và những thứ tương tự là mạng thanh toán – KHÔNG PHẢI là “tiền tệ”. Điều này sẽ được đề cập sâu hơn trong giây lát; điều quan trọng nhất cần nhận ra là “làm giàu” với BTC không phải là trường hợp mang lại cho mọi người bất kỳ vị thế kinh tế tốt hơn nào – nó chỉ đơn giản là quá trình có thể mua “tiền” với giá thấp và bán chúng với giá cao hơn.

Để đạt được mục tiêu này, khi tìm hiểu về “tiền điện tử”, trước tiên bạn cần hiểu cách thức hoạt động của nó và “giá trị” thực sự của nó nằm ở đâu…

Mạng thanh toán phi tập trung…

Như đã đề cập, điều quan trọng cần nhớ về “Crypto” là nó chủ yếu là một mạng thanh toán phi tập trung. Hãy nghĩ đến Visa/Mastercard mà không cần hệ thống xử lý trung tâm.

Điều này rất quan trọng vì nó làm nổi bật lý do thực sự khiến mọi người thực sự bắt đầu xem xét đề xuất “Bitcoin” một cách sâu sắc hơn; nó cung cấp cho bạn khả năng gửi/nhận tiền từ bất kỳ ai trên thế giới, miễn là họ có địa chỉ ví Bitcoin của bạn.

Lý do tại sao điều này quy một “giá” cho các “đồng tiền” khác nhau là do quan niệm sai lầm rằng “Bitcoin” bằng cách nào đó sẽ mang lại cho bạn khả năng kiếm tiền nhờ vào việc trở thành một tài sản “tiền điện tử”. Nó không.

Cách DUY NHẤT mà mọi người kiếm tiền bằng Bitcoin là do giá của nó “tăng” – mua “coin” với giá thấp và bán chúng với giá cao hơn RẤT NHIỀU. Mặc dù nó hoạt động tốt với nhiều người, nhưng nó thực sự dựa trên “thuyết kẻ ngốc hơn” – về cơ bản nói rằng nếu bạn quản lý để “bán” các đồng xu, thì đó là một “kẻ ngốc hơn” hơn bạn.

Điều này có nghĩa là nếu bạn đang muốn tham gia vào không gian “tiền điện tử” ngày nay, thì về cơ bản, bạn đang xem mua bất kỳ “đồng xu” nào (thậm chí cả đồng tiền “alt”) rẻ (hoặc rẻ tiền) và sử dụng chúng. giá tăng cho đến khi bạn bán chúng đi sau này. Bởi vì không có “đồng xu” nào được hỗ trợ bởi tài sản trong thế giới thực, nên không có cách nào để ước tính khi nào/nếu/điều này sẽ hoạt động như thế nào.

Tăng trưởng trong tương lai

Đối với tất cả các ý định và mục đích, “Bitcoin” là một lực lượng chi tiêu.

Cuộc biểu tình hoành tráng vào tháng 12 năm 2017 cho thấy việc áp dụng hàng loạt và trong khi giá của nó có thể sẽ tiếp tục tăng lên phạm vi 20.000 đô la trở lên, thì việc mua một trong những đồng tiền ngày hôm nay về cơ bản sẽ là một canh bạc lớn mà điều này sẽ xảy ra.

Tiền thông minh đã xem xét phần lớn các đồng tiền “alt” (Ethereum/Ripple, v.v.) có giá tương đối nhỏ, nhưng liên tục tăng giá và được chấp nhận. Điều quan trọng cần xem xét trong không gian “tiền điện tử” hiện đại là cách thức mà các hệ thống “nền tảng” khác nhau đang thực sự được sử dụng.

Đó là không gian “công nghệ” có nhịp độ nhanh; Ethereum & Ripple trông giống như “Bitcoin” tiếp theo – tập trung vào cách thức mà họ có thể cung cấp cho người dùng khả năng thực sự sử dụng “các ứng dụng phi tập trung” (DApps) trên các mạng cơ bản của họ để có được chức năng công việc.